Những việc cần làm khi phát hiện dấu hiệu rò rỉ gas

Ngày nay, khí ga trở thành một trong những nguyên liệu đốt cháy được sử dụng trong gia đình và công nghiệp ngày càng phổ biến khi nền công nghiệp ngày càng phát triển. Tuy nhiên đi đôi với những lợi ích mà nó mang lại thì hậu quả từ những vụ rò rỉ khí ga và tác hại của khí ga khiến người sử dụng cũng khá lo lắng.

Nếu hít phải khí gas, gas có thể chiếm hết không khí trong phổi khiến phổi lâm vào tình trạng thiếu ôxy và gây nghẹt thở. Khí gas còn có thể ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh gây ra tình trạng “hưng phấn”, khó đi đứng và nói năng, chóng mặt, ảo giác, mất kiểm soát, buồn nôn hoặc thậm chí bất tỉnh. Nếu lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc, stress, co giật, xuất huyết não hay suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, ngộ độc gas còn có thể gây ảnh hưởng tăng nhịp tim và cao huyết áp, giảm tế bào máu, ảnh hưởng phổi hay viêm gan và thận.

Nổ khí gas có thể dẫn đến tai nạn bỏng nghiêm trọng hoặc tử vong. Tuy nhiên có 1 vấn đề hầu hết người sử dụng thường hiểu nhầm là bình gas hoặc bếp là nguyên nhân gây nổ, Thực chất các vụ nổ thường bắt nguồn từ việc rò rỉ khí gas từ ống dẫn cao su cũ lâu ngày bị rò rỉ, khiến gas tích tụ và biến căn phòng thành một trái bom nổ chậm, chỉ cần chờ một mồi lửa cũng có thể đánh sập cả một căn phòng.

Đặc biệt khí ga có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của trẻ
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ô nhiễm môi trường do quá trình sinh ra khí gas là một trong số “thủ phạm” gây nên những tác động xấu đến quá trình nhận biết của trẻ nhỏ.

Các bước thực hiện khi khí gas bị rò rỉ

Nhanh chóng mở cửa sổ, cửa chính khu bếp

Khi bạn phát hiện có khí gas trong không khí, hãy nhanh chóng mở các sổ, cửa chính. Nồng độ khí gas trong không khí càng cao thì khả năng cháy, nổ cũng càng cao. Nếu thấy khí gas ngày càng nồng, đậm, hãy mở hết các cửa, nồng độ % trong không khí giảm xuống sẽ an toàn hơn.

xu ly nhu the nao khi phat hien ro ri khi gas 2

Nhanh chóng mở hết cửa sổ, cửa chính khi phát hiện khí gas bị rò rỉ

Tuyệt đối không mở công tắc điện

Khi nồng độ khí gas trong không khí đủ cao, bật công tắc điện sẽ gây cháy, nổ ngay lập tức. Công tắc điện khi bật sẽ có tia lửa điện, kết hợp với nồng độ khí gas cao sẽ bùng cháy ngay lập tức.

Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi khí gas lan tỏa trong không khí, bắt vào những vật dễ cháy khiến ngọn lửa bùng mạnh, rất khó kiểm soát.

Trong nhiều trường hợp, nếu lượng khí gas trong không khí quá cao có thể dẫn đến nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cũng như tính mạng cư dân.

Nhanh chóng khóa bình gas lại

Sau khi mở các cửa sổ, cửa chính để giảm nồng độ khí gas, bạn cần phải nhanh chóng khóa bình gas lại. Do chưa biết rò rỉ ở đâu, tốt nhất bạn nên khóa hết các bình gas trong nhà lại.

xu ly nhu the nao khi phat hien ro ri khi gas

Không bật lửa hoặc làm phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt

Không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

Khi vẫn còn ngửi thấy mùi gas trong không khí, không nên sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt bởi có thể trở thành mồi lửa để châm ngòi đám cháy mà bạn không thể kiểm soát.

Khi cảm nhận thấy lượng khí gas xuống thấp nhất, hãy mở điện và kiểm tra tình hình, vị trí rò rỉ….

Tiếp đó hãy nhanh chóng gọi kỹ thuật đến kiểm tra, bảo trì hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để hạn chế rò rỉ khí gas?

Nhằm hạn chế rò rỉ khí gas, bạn cần chú ý 3 điểm sau đây:

Mua gas, bếp nấu, dây dẫn gas tại những cơ sở uy tín

Chọn mua bình gas, bếp nấu và dây dẫn tại những cơ sở uy tín sẽ giúp đảm bảo an toàn. Những vị trí cụ thể như khớp nối, 2 đầu dây dẫn gas đều cần dùng hàng chất lượng, tránh rỉ sét, oxy hóa….

Thường xuyên bảo trì, cho kỹ thuật kiểm tra

Bất cứ đồ dùng nào cũng cần kiểm tra định kỳ, thực hiện bảo trì thường xuyên. Kỹ thuật viên sẽ cần kiểm tra vị trí khóa bình gas, dây dẫn và bếp.

Định kỳ bảo dưỡng sẽ giúp bạn chủ động nắm bắt được tình hình đồ dùng trong nhà bếp, tiện thay thế, sửa chữa khi cần thiết.

xu ly nhu the nao khi phat hien ro ri khi gas 1

Thường xuyên gọi thợ đến kiểm tra định kỳ

Dừng đun nấu, hãy khóa gas

Để tránh rò rỉ khí gas, khi dừng đun nấu, bạn hãy chủ động khóa gas lại, tránh trường hợp rò rỉ xảy ra khi bạn ra khỏi nhà, vừa tăng nguy cơ gây cháy, nổ lại rất lãng phí gas dùng trong sinh hoạt.

Hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây, xử lý đúng từng bước trong trường hợp bị rò rỉ khí gas sẽ giúp đảm bảo an toàn tài sản cũng như tính mạng các thành viên trong gia đình.

Đừng vì những sai sót nhỏ mà gây đến hậu quả lớn!

 

5/5 - (35 bình chọn)
Gọi 0933.234.833