Quy trình lắp đặt hệ thống gas công nghiệp đúng chuẩn PCCC

Hệ thống gas công nghiệp là một hệ thống cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cho các nhu cầu sản xuất, vận hành, nấu ăn, sưởi ấm, v.v… của các doanh nghiệp, đơn vị công nghiệp. Hệ thống gas công nghiệp phải được thiết kế, lắp đặt và vận hành theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững.

Hệ thống gas công nghiệp khách sạn
Hệ thống gas công nghiệp khách sạn

Quy trình lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Việc lắp đặt hệ thống gas công nghiệp đòi hỏi sự chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và trang thiết bị hiện đại của nhà thầu. Quy trình lắp đặt hệ thống gas công nghiệp gồm có các bước sau:

Bước 1: Khảo sát và tư vấn

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống gas công nghiệp, nhà thầu cần phải tiến hành khảo sát và tư vấn cho khách hàng về các vấn đề sau:

 • Nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về hệ thống gas: Nhà thầu cần xác định được số lượng, loại và công suất của các thiết bị sử dụng gas của khách hàng, để có thể tính toán được lượng gas cần dùng, diện tích kho gas, điểm kết nối và vị trí đặt đường ống cấp gas cho tới các thiết bị.
 • Địa hình và điều kiện của khu vực lắp đặt hệ thống gas: Nhà thầu cần khảo sát được địa hình, diện tích, chiều cao, khoảng cách, góc độ, v.v… của khu vực lắp đặt hệ thống gas, để có thể thiết kế và lắp đặt ở vị trí phù hợp, an toàn và tiết kiệm.
 • Quy chuẩn kỹ thuật và an toàn của việc lắp đặt hệ thống gas: Nhà thầu cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại các tiêu chuẩn ngành về lĩnh vực khí đốt (gas) và phòng chống cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm khi sử dụng hệ thống.

Sau khi khảo sát và tư vấn, nhà thầu sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thiết kế, lắp đặt và báo giá chi tiết cho dịch vụ.

hệ thống gas công nghiệp cho trường học
Hệ thống gas công nghiệp cho trường học

Bước 2: Thiết kế và thi công

Sau khi khách hàng đồng ý với giải pháp và báo giá của nhà thầu, nhà thầu sẽ tiến hành thiết kế chi tiết cho hệ thống gas theo các quy chuẩn kỹ thuật và an toàn đã nêu ở bước 1.

Thiết kế phải bao gồm các thông số kỹ thuật của các thành phần cơ bản của hệ thống gas, như:

 • Bình gas công nghiệp: Là thiết bị chứa gas dưới áp suất cao, có dung tích từ 50 lít đến 1000 lít, có thể góp nhiều bình lại thành giàn góp gas để tăng dung lượng. Bình gas phải được làm từ thép chịu được áp suất cao, có van khóa để ngắt gas khi cần thiết, có van an toàn để xả áp suất khi quá cao, có đồng hồ đo áp suất để kiểm tra lượng gas còn lại trong bình.
 • Van điều áp: Là thiết bị giảm áp suất của gas từ bình gas xuống mức phù hợp với các thiết bị sử dụng gas. Van điều áp phải được lắp đặt gần bình gas, có khả năng điều chỉnh được áp suất theo ý muốn, có van ngắt tự động khi có sự cố rò rỉ gas.
 • Máy hóa hơi: Là thiết bị chuyển đổi trạng thái của gas từ lỏng sang khí, để cung cấp cho các thiết bị sử dụng gas. Máy hóa hơi phải được lắp đặt gần bình gas, có khả năng hóa hơi được lượng gas lớn và ổn định, có van ngắt tự động khi có sự cố rò rỉ gas.
 • Dây gas: Là thiết bị dẫn khí từ van điều áp hoặc máy hóa hơi đến các thiết bị sử dụng gas. Dây gas phải được làm từ vật liệu chịu được áp suất cao, chống rỉ sét, chống chuột, côn trùng, có đường kính phù hợp với lưu lượng khí.
 • Ống gas: Là thiết bị dẫn khí từ các dây gas đến các thiết bị sử dụng gas. Ống gas phải được làm từ vật liệu chịu được áp suất cao, chống rỉ sét, chống chuột, côn trùng, có đường kính phù hợp với lưu lượng khí.
 • Đồng hồ lưu lượng khí: Là thiết bị đo và hiển thị lưu lượng khí đi qua ống gas. Đồng hồ lưu lượng khí phải được lắp đặt ở các điểm chi nhánh của ống gas, có khả năng đo và hiển thị chính xác và rõ ràng.
 • Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas: Là thiết bị phát hiện và cảnh báo khi có sự cố rò rỉ khí gas trong hệ thống. Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas phải được lắp đặt ở các vị trí dễ xảy ra rò rỉ như van điều áp, máy hóa hơi, nối ống, v.v… Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas phải có khả năng phát hiện và cảnh báo kịp thời và hiệu quả.
sơ đồ lắp đặt hệ thống gas công nghiệp nhà hàng
sơ đồ lắp đặt hệ thống gas công nghiệp nhà hàng

Sau khi hoàn thành việc thiết kế, nhà thầu sẽ tiến hành thi công lắp đặt hệ thống gas theo quy trình sau:

 • Lắp đặt đường ống dẫn khí từ trạm đến thiết bị dùng khí: Nhà thầu sẽ tiến hành khoan, chấn uốn và nối ống theo thiết kế đã duyệt
 • Lắp đặt bình gas và giàn góp gas: Nhà thầu sẽ tiến hành lắp đặt bình gas và giàn góp gas tại vị trí đã được thiết kế. Nhà thầu sẽ kiểm tra và đảm bảo rằng bình gas và giàn góp gas được lắp đặt chắc chắn, an toàn và có thể tháo lắp dễ dàng khi cần thiết.
 • Lắp đặt van điều áp, máy hóa hơi, dây gas, ống gas, đồng hồ lưu lượng khí, hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas: Nhà thầu sẽ tiến hành lắp đặt các thiết bị này theo vị trí và kết nối đã được thiết kế. Nhà thầu sẽ kiểm tra và đảm bảo rằng các thiết bị này được lắp đặt chính xác, hoạt động tốt và không có rò rỉ khí.
 • Kiểm tra và thử nghiệm hệ thống: Nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra và thử nghiệm hệ thống theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Nhà thầu sẽ kiểm tra áp suất, lưu lượng, nhiệt độ, độ ẩm, v.v… của khí trong hệ thống. Nhà thầu sẽ kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Nhà thầu sẽ kiểm tra hiệu quả của hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas.

tầm quan trọng của hệ thống gas công nghiệp

Các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Hệ thống gas công nghiệp là một hệ thống cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cho các nhu cầu sản xuất, vận hành, nấu ăn, sưởi ấm, v.v… của các doanh nghiệp, đơn vị công nghiệp. Hệ thống gas công nghiệp phải được thiết kế, lắp đặt và vận hành theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững.

Các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống gas công nghiệp là những quy định về thiết kế, thi công, kiểm tra và vận hành hệ thống gas công nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững.

Các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống gas công nghiệp bao gồm:

Các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế về lĩnh vực khí đốt (gas) và phòng chống cháy nổ: Đây là những tiêu chuẩn được ban hành bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế để quy định các yêu cầu kỹ thuật và an toàn cho việc thiết kế, thi công, kiểm tra và vận hành hệ thống gas công nghiệp.

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế phổ biến trong lĩnh vực này là:

 • QCVN 08:2012/BKHCN: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt và kiểm tra
 • QCVN 04:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Yêu cầu vận hành
 • QCVN 01:2016/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Yêu cầu bảo trì
 • TCVN 6486:2008: Tiêu chuẩn Việt Nam về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Phương pháp xác định áp suất trong bình chứa
 • TCVN 7441:2004: Hệ thống cung cấp khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) tại nơi tiêu thụ – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt và vận hành
 • TCVN 7832:2007: Tiêu chuẩn Việt Nam về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Phương pháp xác định thành phần
 • TCVN 6008:2010: Tiêu chuẩn Việt Nam về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Phương pháp xác định điểm chớp cháy
 • TCVN 9385:2012: Tiêu chuẩn Việt Nam về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Phương pháp xác định điểm sôi
 • TCVN 9358:2012: Tiêu chuẩn Việt Nam về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Phương pháp xác định độ ẩm
 • ASME 31.3: American Society of Mechanical Engineers – Process Piping
 • ASME 31.8: American Society of Mechanical Engineers – Gas Transmission and Distribution Piping Systems
 • NFPA 58: National Fire Protection Association – Liquefied Petroleum Gas Code

Các yêu cầu kỹ thuật của các thành phần cơ bản của hệ thống gas công nghiệp

Đây là những yêu cầu về chất lượng, chức năng, kích thước, vật liệu, lắp đặt, kiểm tra và bảo trì của các thành phần cơ bản của hệ thống gas công nghiệp, như bình gas công nghiệp, giàn góp gas, van điều áp, máy hóa hơi, dây gas, ống gas, đồng hồ lưu lượng khí, hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas… Các yêu cầu kỹ thuật này được quy định trong các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế đã nêu ở trên hoặc trong các tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất.

Hệ thống gas công nghiệp Quán ăn
Hệ thống gas công nghiệp Quán ăn

Một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản của các thành phần cơ bản của hệ thống gas công nghiệp là:

Bình gas công nghiệp

Là thiết bị chứa gas dưới áp suất cao, có dung tích từ 50 lít đến 1000 lít, có thể góp nhiều bình lại thành giàn góp gas để tăng dung lượng. Bình gas phải được làm từ thép chịu được áp suất cao, có van khóa để ngắt gas khi cần thiết, có van an toàn để xả áp suất khi quá cao, có đồng hồ đo áp suất để kiểm tra lượng gas còn lại trong bình. Bình gas phải được lắp đặt trên một nền bằng phẳng và cố định, có khoảng cách an toàn với các nguồn nhiệt và điện, có mái che và hàng rào bảo vệ .

gas công nghiệp
Hệ thống gas công nghiệp với nhiều bình gas lớn

Giàn góp gas

Là thiết bị góp nhiều bình gas lại thành một hệ thống để tăng dung lượng và đảm bảo nguồn cung cấp gas liên tục. Giàn góp gas phải được thiết kế và lắp đặt theo các quy tắc an toàn, như: Giàn góp gas phải có số lượng bình gas phù hợp với nhu cầu sử dụng; Giàn góp gas phải có van chuyển mạch để chuyển từ giàn này sang giàn khác khi hết gas; Giàn góp gas phải có van ngắt tự động khi có sự cố rò rỉ gas .

Van điều áp

Là thiết bị giảm áp suất của gas từ bình gas xuống mức phù hợp với các thiết bị sử dụng gas. Van điều áp phải được lắp đặt gần bình gas, có khả năng điều chỉnh được áp suất theo ý muốn, có van ngắt tự động khi có sự cố rò rỉ gas. Van điều áp phải được chọn theo loại và công suất phù hợp với các thiết bị sử dụng gas, có độ bền cao và dễ dàng bảo trì.

Máy hóa hơi

Là thiết bị chuyển đổi trạng thái của gas từ lỏng sang khí, để cung cấp cho các thiết bị sử dụng gas. Máy hóa hơi phải được lắp đặt gần bình gas, có khả năng hóa hơi được lượng gas lớn và ổn định, có van ngắt tự động khi có sự cố rò rỉ gas. Máy hóa hơi phải được chọn theo loại và công suất phù hợp với các thiết bị sử dụng gas, có độ bền cao và dễ dàng bảo trì.

Dây gas

Là thiết bị dẫn khí từ van điều áp hoặc máy hóa hơi đến các thiết bị sử dụng gas. Dây gas phải được làm từ vật liệu chịu được áp suất cao, chống rỉ sét, chống chuột, côn trùng, có đường kính phù hợp với lưu lượng khí. Dây gas phải được lắp đặt chắc chắn, không gập gềnh, không xoắn, không bị kẹt hoặc nén.

Ống gas

Là thiết bị dẫn khí từ các dây gas đến các thiết bị sử dụng gas. Ống gas phải được làm từ vật liệu chịu được áp suất cao, chống rỉ sét, chống chuột, côn trùng, có đường kính phù hợp với lưu lượng khí. Ống gas phải được lắp đặt chắc chắn, không gập gềnh, không xoắn, không bị kẹt hoặc nén.

Đồng hồ lưu lượng khí

Là thiết bị đo và hiển thị lưu lượng khí đi qua ống gas. Đồng hồ lưu lượng khí phải được lắp đặt ở các điểm chi nhánh của ống gas, có khả năng đo và hiển thị chính xác và rõ ràng. Đồng hồ lưu lượng khí phải được chọn theo loại và công suất phù hợp với các thiết bị sử dụng gas, có độ bền cao và dễ dàng bảo trì.

Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas

Là thiết bị phát hiện và cảnh báo khi có sự cố rò rỉ khí gas trong hệ thống. Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas phải được lắp đặt ở các vị trí dễ xảy ra rò rỉ như van điều áp, máy hóa hơi, nối ống, v.v… Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas phải có khả năng phát hiện và cảnh báo kịp thời và hiệu quả. Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas phải có âm thanh và ánh sáng để thu hút sự chú ý của người sử dụng.

Hệ thống gas công nghiệp luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu
Hệ thống gas công nghiệp luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

 

Đây là những yêu cầu kỹ thuật của các thành phần cơ bản của hệ thống gas công nghiệp mà tôi đã tìm hiểu được. Tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những yêu cầu này.

5/5 - (25 bình chọn)
Gọi 0933.234.833